PHƯỜNG PHÚ SƠN TỔ CHỨC DIỄN TẬP PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ TẠI TỔ LIÊN GIA AN TOÀN PCCC SỐ 2

Đăng lúc: 15:24:00 09/10/2023 (GMT+7)

Tối 5/10/2023, UBND phường Phú Sơn tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại tổ liên gia an toàn PCCC số 2, tổ dân phố Phú Thọ 3.

Tổ liên gia an toàn PCCC số 2 nằm trên đầu trục đường Đại lộ Lê Lợi, các nhà trong tổ liên gia đều có kiến trúc dạng nhà ống liên kế, một cầu thang hở ở giữa nhà; tầng 1 sử dụng để kinh doanh buôn bán, các tầng phía trên sử dụng làm kho chứa hàng và để ở. Tổ liên gia an toàn PCCC số 2 ngoài việc được xây dựng bảo đảm các tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Công an. Các nhà trong tổ có từ 2 tầng trở lên, đều bảo đảm có lối thoát nạn thứ 2, qua ban công các tầng phía trên sang nhà bên cạnh. Theo tình huống giả định: Hồi 23 giờ 30 phút, ngày 28 tháng 9 năm 2023 xảy ra cháy tại tầng 1 khu vực làm lốp số nhà 67 Đại lộ Lê Lợi, phường Phú Sơn,
thành phố Thanh Hóa do ông Lê Minh Hiếu làm chủ hộ. Nguyên nhân gây cháy: do trước khi đi ngủ, ông Lê Minh Hiếu quên tắt quạt treo tường, do quạt đã cũ và hoạt động liên tục dẫn tới động cơ bị nóng, chập cháy  lớp vỏ nhựa bên ngoài, nhựa nóng chảy, rơi xuống bộ bàn ghế đệm mút bên dưới gây cháy nhanh chóng và lan sang vật dụng xung quanh tạo thành đám cháy. Chất cháy chủ yếu là vải, đệm mút, gỗ, cao su.

Thời điểm xảy ra cháy, cả nhà đang ngủ trên tầng, trong nhà có ông Hiếu cùng vợ đang ngủ. Vợ ông Hiếu thấy mùi khét và xuống nhà kiểm tra thì phát hiện ra cháy, đã hô to hoán. Do hoảng loạn và hít phải khỏi độc nên vợ ông Hiếu bị ngất xỉu. Ông Hiếu sau khi nghe tiếng hộ của vợ thì chạy từ tầng 2 xuống tầng 1 kiểm tra và tìm cách mở cửa; Do tâm lý hoảng loạn nên ông Hiếu không tìm được chìa khóa để mở cửa. Ông Hiếu tìm đến vị trí đặt chuông báo cháy của Tổ Liên gia để bảo động cho người dân xung quanh biết, hô hoán, giật cửa tầng 1. Sau khi không mở được cửa tầng 1 thì ông chạy lên tầng 2 để tìm cách thoát ra bên ngoài.

4.1.jpg

Thời điểm trên do tâm lý hoảng loạn nên người trong căn nhà không tìm được chìa khóa để mở cửa thoát ra ngoài vì vậy 01 người mắc kẹt tại tầng 1 và 1 người tại tầng 2. Tuy nhiên sau khi nghe được chuông báo cháy, các hộ dân trong tổ liên gia khẩn trương mang theo các trang thiết bị, phương tiện được trang bị tại hộ gia đình chạy ra ngoài đường. Khi thấy đèn báo cháy sáng cùng tiếng hô hoán đã xác định được nhà bị cháy là nhà số 67 Đại lộ Lê Lợi. Rất nhanh chóng Tổ trưởng Tổ liên gia đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên nhanh chóng tổ chức chữa cháy và nạn cứu hộ. Đồng thời nhanh chóng sử dụng điện thoại di động gọi điện thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH thông qua ứng dụng “Báo cháy 114” và thông báo cho Công an, chính quyền địa phương, đồng thời tiếp cận cửa tầng 1 sử dụng công cụ phá dỡ: kìm cộng lực, búa tạ, xà beng, mặt nạ phòng độc, đèn pin để phá khóa cửa cứu người mắc kẹt bên trong.
3.1.jpg

Do khu vực cháy, diện tích cháy đang phát triển, lượng khói tỏa ra lớn ngày càng nhiều đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy. Lúc này sau khi nhận được tin báo cháy thông qua ứng dụng “Báo cháy 114”, trực ban lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã nhận định tình hình cháy, nhanh chóng báo cáo chỉ huy, lãnh đạo điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường. Đồng thời, thông báo cho Công an thành phố, Công an phường, UBND phường để huy động lực lượng, phương tiện đến chữa cháy, phun chất chữa cháy chống cháy lan, làm công tác điều tiết giao thông, giữ ANTT khu vực cháy.

Với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, đám cháy đã được các lực lượng tại chỗ không chế và dập tắt hoàn toàn; công tác chữa cháy, cứu người, cứu tài sản đã hạn chế đến mức thấp nhất do thiệt hại cháy, nổ gây ra.

Buổi
diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại Tổ liên gia an toàn PCCC số 2, nhằm đánh giá chất lượng, hiệu quả mô hình tổ liên gia an toàn PCCC&CNCH tại các khu dân cư, từ đó nhân rộng trên địa bàn toàn phường; đồng thời nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân về công tác PCCC&CNCH; tăng cường khả năng sẵn sàng chữa cháy và sự phối hợp nhịp nhàng có hiệu quả cao của các lượng tại chỗ trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự c chảy nổ xảy ra.
Đến thời điểm này, UBND phường Phú Sơn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khảo sát, xây dựng được 23 mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC10 điểm chữa cháy công cộng.
Bộ phận Văn hóa - Xã hội